Trong thị trường in ấn ngày càng cạnh tranh, lợi nhuận đầu tư thực sự là một vấn đề lớn, kiểm soát độ ẩm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng và năng suất ở mọi giai đoạn sản xuất.

Giấy và mực in

Giấy rất hút ẩm, đồng nghĩa với việc giấy sẽ mất độ ẩm nhanh khi tiếp xúc với không khí khô. Giấy cuộn và giấy tờ rời thường được sản xuất và bọc để duy trì trạng thái cân bằng với không khí có độ ẩm tương đối 50±5%RH.

Khi độ ẩm môi trường xung quanh ở dưới mức này, giấy sẽ thoát nước vào môi trường từ các bề mặt tiếp xúc, thay đổi hình dạng, kích thước và tính chất vật lý. Dưới 40%RH, sự dịch chuyển giữa bề mặt giấy và các bề mặt khác tạo ra điện tích tĩnh, hút bụi và làm cho việc xử lý trở nên khó khăn. Các vấn đề này được chú ý nhiều nhất vào mùa hè nóng bức và mùa đông lạnh giá, khi độ ẩm tương đối có thể giảm xuống dưới 20%RH ngay cả ở khí hậu ôn đới.

Trường hợp sử dụng mực nước, nên có độ ẩm tương đối cao hơn là 55±5%RH, và một số nhà sản xuất mực in đề xuất mức 60%.

Tạo khuôn in

Khi phim bảo vệ hoặc giấy được lấy ra khỏi khuôn in, điện tích tĩnh sẽ được tạo ra nếu độ ẩm tương đối giảm xuống dưới ngưỡng 40%RH. Đây là điều kiện hút bụi và mạt sạn lên bề mặt hoàn thiện, làm cho việc xử lý trở nên khó khăn và cũng tạo ra tia lửa. Duy trì môi trường 45%RH để phòng tránh việc này.

In kĩ thuật số

Các vấn đề về giấy in xảy ra ở những giai đoạn khác trong in ấn tương tự cũng xảy đến đối với in kỹ thuật số nhưng vấn đề tĩnh điện liên quan đến máy móc có thể là một vấn đề đặc biệt. Để phòng tránh việc này, nên duy trì độ ẩm tương đối 50-55%RH.

In offset nạp tờ rời

Một phòng in khô được hiểu là các cạnh của giấy chưa bọc bị mất độ ẩm nhanh. Kết quả là mép giấy bị biến dạng, làm cho giấy bị quăn, gây ra hiện tượng nạp nhầm, bố cục không cân xứng với lề, sinh đôi điểm và nhăn khi giấy đi qua lớp lót và trục in.

Hiện tượng nạp nhầm cũng xảy ra do tích tụ tĩnh điện, do đó cũng gây ra những khó khăn khi xếp chồng giấy ra khỏi máy in. Tài liệu được in đang chờ thêm công đoạn nữa sẽ vẫn tiếp tục thay đổi, trong đó bố cục không cân xứng với lề là một vấn đề đặc thù.

Trong không khí khô, tài liệu từ lúc bắt đầu in đến khi kết thúc bị dính giấy và nhăn do tĩnh điện và vệt nứt giấy trên các nếp gấp.

Tác động do không khí khô có thể rất nghiêm trọng đến mức phải dừng lại hoàn toàn việc in ấn. Duy trì độ ẩm tương đối khoảng 50-55%RH trong phòng in và xưởng đóng sách để giải quyết những vấn đề này.

In giấy cuộn

Nếu không khí quá khô trong kho chứa giấy, khu vực đổ khuôn và giá đỡ cuộn, thì các mép cuộn giấy bị phơi nhiễm sẽ mất độ ẩm và co lại. Khi in giấy cuộn, giấy được kéo căng hơn tại các mép so với phần giữa, khiến các mép dễ bị rách, dẫn đến giấy cuộn bị đứt. Kết quả là tốn nhiều thời gian chết khi phải nối giấy hoặc ren lại giấy qua máy in.

Trong phòng in khô, giấy đi qua máy in nhanh sẽ tạo ra điện tích tĩnh, điều kiện này trở thành một vấn đề đặc biệt khi sản phẩm in chuyển đến khâu hoàn thiện để cắt, gọt và gập lại, do dính giấy.

In giấy cuộn mang lại lợi nhuận cao và bất kỳ tổn thất nào trong sản xuất đều gây tốn kém, nhưng những vấn đề liên quan đến không khí khô có thể được giải quyết bằng cách duy trì độ ẩm tương đối tại 50-55%RH. Trong in flexo, và sử dụng mực nước, độ ẩm phải trong khoảng 55-60%RH.

Các lợi ích khi làm việc với Condair trong dự án tạo ẩm trong in ấn của quý vị:

 • Chuyên môn sâu rộng trong tất cả các quy trình in ấn từ các dự án trên toàn thế giới
 • Phạm vi sản phẩm toàn diện để đáp ứng chính xác các yêu cầu của máy in
 • Dịch vụ đầy đủ về tư vấn chuyên môn, thiết kế, cung cấp, lắp đặt, vận hành thử, bảo dưỡng và cung cấp phụ tùng
 • Khả năng cung cấp các giải pháp sáng tạo được chứng minh
 • Những hệ thống năng lượng thấp để giảm chi phí vận hành và cải thiện khả năng kiểm soát độ ẩm
 • Các giải pháp bảo dưỡng không thường xuyên giảm các yêu cầu bảo dưỡng hiện tại xuống mức tối thiểu
 • Tăng năng suất, giảm lãng phí, nâng cao chất lượng sản phẩm mang lại lợi nhuận cao hơn

Khách hàng trong lĩnh vực in ấn trên toàn cầu của chúng tôi bao gồm

  - Hewlett Packard, Tây Ban Nha

  - Tetra Pak, Trung Quốc

  - Heidelberger, Đức

  - Vista Print, Hà Lan

  - RR Donelly, Hoa Kỳ

  - OCE Druckcenter, Đức

  - SCA Hygiene Products, Bỉ

  - Amcor Tobacco Packaging, Nga

  - Komori – Pháp

  - News International - Vương quốc Anh

  - Rizla, Vương quốc Anh

  - Polestar, Vương quốc Anh

  Nhấp vào đây để xem một số khách hàng trong lĩnh vực in ấn của chúng tôi từ khắp mọi nơi trên thế giới.

  Quý vị cũng có thể quan tâm đến...

  In ấn tối ưu với JetSpray

  Máy tạo ẩm duy trì độ ẩm lý tưởng tại John Watson & Co, công ty in ấn lâu đời nhất ở Scotland. Lý tưởng cho ngành công nghiệp in ấn, Jetspray làm giả...

  Đọc thêm

  Hướng dẫn tạo ẩm không khí & nước trong hệ thống máy in

  Tải về bản sao miễn phí ngay. Được xuất bản dưới sự hợp tác của FOGRA.

  Đọc thêm