Tạo ẩm & kiểm soát độ ẩm
trong sản xuất giấy & bột giấy
Kiểm soát độ ẩm trong ngành giấy là điều cần thiết để kiểm soát thất thoát độ ẩm trên giấy sau khi sấy khô. Sau khi đã được sản xuất và cuộn lại, giấy có thể bị tiếp xúc với điều kiện môi trường xung quanh ở phần đầu của máy làm giấy trong một khoảng thời gian khá lâu. Các bề mặt tiếp xúc của giấy sẽ thay đổi hàm lượng hơi ẩm phụ thuộc vào độ ẩm môi trường xung quanh, dẫn đến các vấn đề trong quá trình cắt và cuộn giấy.
Độ ẩm thấp, dưới 50%, làm giấy co lại, cuộn tròn và mất độ ổn định kích thước làm cho cuộn giấy không sử dụng được và do đó gây tốn kém cho nhà sản xuất. Để ngăn điều này xảy ra, mức độ ẩm điển hình cần thiết là 55%rH. Khi độ ẩm của giấy được duy trì trong mức này, sẽ không chỉ giữ được độ mềm dẻo của sản phẩm mà còn giữ được tính ổn định trong quá trình sản xuất và đóng gói.
Độ ẩm thấp ở khu vực cắt giấy sẽ gây ra thất thoát độ ẩm; những thất thoát này sẽ diễn ra rất nhanh. Tuy nhiên, có thể không quan sát thấy giấy bị hỏng ở giai đoạn này vì lực ép lên giấy sẽ khiến ta không nhìn thấy giấy bị quăng lại hoặc thay đổi kích thước.
Những thay đổi của giấy trong quá trình cắt sẽ được nhìn thấy rõ ở giai đoạn dàn trang vì giấy không còn chịu lực ép và bây giờ giấy có thể thay đổi hình dạng.
Khi độ ẩm dưới 45%RH, nó sẽ tạo ra tĩnh điện và có thể gây ra các vấn đề về đóng gói và gây nguy cơ nhân viên gặp phải các cú sốc điện bất ngờ.
- Arjowiggins, Pháp
- Ceisa Packaging, Pháp
- Portucel Soporcel, Bồ Đào Nha
- Fabrica Nacional de Moneda Y Timbre
- Rizla, Vương quốc Anh
- Duni Paper Mills AB, Thụy Điển
- Holmen Paper Mills AB, Thụy Điển
- Modo Holmen Paper AB, Thụy Điển
- Metsa Tissue as, Slovakia