Thất thoát trọng lượng trung bình trong quá trình làm lạnh sơ bộ ở lò mổ thường dao động từ khoảng 1,9-2,8% tổng trọng lượng thịt được làm mát. Con số này thể hiện sự thất thoát đáng kể về lợi nhuận có thể xảy ra đối với người điều hành lò mổ nhưng thông thường được chấp nhận là tác động không thể tránh khỏi của quá trình làm mát.
Không cần thiết phải như vậy!
Bằng cách duy trì độ ẩm cao trong khoảng 90-95% RH trong khu vực làm lạnh, độ ẩm sẽ không thoát ra khỏi thịt trong quá trình làm mát. Điều này có thể làm giảm thất thoát trọng lượng của thịt xuống khoảng 1% và kết quả là cải thiện đáng kể trọng lượng ướp lạnh cuối cùng của thịt.
Các máy tạo ẩm chuyên dụng trong lò mổ sẽ phun các tia hơi ẩm nhỏ vào bầu không khí trong kho trữ lạnh mà không làm ướt thịt. Lọc thẩm thấu ngược và khử trùng nước cấp bằng tia cực tím đảm bảo vận hành vệ sinh.
Độ ẩm cao tăng thêm lợi ích của việc cải thiện quá trình truyền nhiệt, cho phép thịt đạt tới nhiệt độ làm lạnh nhanh hơn. Điều này làm giảm mức tiêu thụ năng lượng làm lạnh và ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật.
Ví dụ về các biện pháp tiết kiệm có thể áp dụng
Đối với lò mổ làm mát 300 thịt bò nguyên con trong chu trình làm lạnh 24 giờ, năm ngày một tuần với mức giá trung bình £1,65/kg và trọng lượng thịt trung bình 250 kg, tăng mức lợi nhuận bằng cách giảm thất thoát trọng lượng nhờ làm lạnh sơ bộ từ 2,5-1,2% là:
Lợi nhuận tăng lên trong tuần 1 - £8.044
Lợi nhuận tăng lên trong tuần 2 - £16.088
Lợi nhuận tăng lên trong tuần 3- £24.131
Lợi nhuận tăng lên trong tuần 4 - £32.175
Lợi nhuận tăng lên trong tuần 5 - £40.219
Lợi nhuận tăng lên trong tuần 6 - £48.263
Lợi nhuận tăng lên trong tuần 7 - £56.306
Lợi nhuận tăng lên trong tuần 8 - £64.350
Lợi nhuận tăng lên trong tuần 9 - £72.394
Lợi nhuận tăng lên trong tuần 10 - £80.438